Nguyên Chất Từ Tâm
Trang chủ / Sức khỏe làm đẹp / NGUY CƠ GÂY UNG THƯ CHO CẢ GIA ĐÌNH VỚI THÓI QUEN DÙNG DẦU ĂN MÀ NHIỀU NỘI TRỢ VIỆT TƯỞNG CHỪNG NHƯ VÔ HẠI

NGUY CƠ GÂY UNG THƯ CHO CẢ GIA ĐÌNH VỚI THÓI QUEN DÙNG DẦU ĂN MÀ NHIỀU NỘI TRỢ VIỆT TƯỞNG CHỪNG NHƯ VÔ HẠI

Thói quen dùng dầu ăn kiểu này nguy cơ ung thư cho cả gia đình không khác gì dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

_ Tôi có thói quen khi chiên rán thức ăn đều đổ ngập dầu và số dầu chiên thừa đó tôi thường cất lại dùng cho những lần nấu ăn sau, các con tôi nói nên nấu nướng khoa học hơn và mỗi lần dùng nên lấy một lượng vừa đủ để dùng như vậy không lãng phí dầu và không dùng lại dầu cũ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Nhưng tôi thấy dầu vẫn chưa đen và còn thơm nên thấy tiếc và dùng lại để tránh lãng phí. Và gần đây tôi có nghe 1 người phụ nữ 30 tuổi ở Trung Quốc bị ung thư gan do dùng dầu chiên rán nhiều lần. Tôi thực sự hoang mang và muốn hỏi tại sao lại dùng như vậy là không tốt và có nguy hiểm không ?

Đây là thắc mắc của một người phụ nữ tên Nguyễn T.T (50 tuổi ) 

  • Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần – thói quen nấu nướng của mẹ Việt tưởng chừng như vô hại

Câu chuyện dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần nghe có vẻ cũ mèm nhưng vẫn còn rất nhiều người dửng dưng. Bởi lẽ cho đến hiện nay, vẫn có rất nhiều mẹ Việt tiếc của, sau khi chiên rán đồ ăn xong thấy còn nhiều dầu mỡ thừa là sẽ giữ lại dùng cho những lần sau.

Hầu hết những người có thói quen này đều cho rằng, thói quen này là tiết kiệm và sẽ không có vấn đề gì cả.

Nhiều người cho rằng, thói quen đổ đầy dầu mỡ vào chảo rán, khi thực hiện xong còn thừa để dùng cho lần sau sẽ rất tiết kiệm.

Thậm chí có người lại nhận định rằng, chỉ cần đảm bảo trong quá trình chiên rán thực phẩm ở nhiệt độ thấp thì dầu ăn còn thừa sau đó hoàn toàn có thể được sử dụng cho nhiều lần tiếp theo. Vậy là vẹn cả đôi đường, chẳng phải lo phí dầu mỡ, tốn kém tiền bạc vì có thể sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau. Thực tế, những suy nghĩ này có thực sự đúng đắn?

Tác hại vô cùng và là mầm mống gây nên bệnh ung thư

Các nhà khoa học đến từ Đại học Illinois (Mỹ) đã nghiên cứu và lập luận dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng chất gây ung thư độc hại gọi là acrolein.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần hình thành thói quen ăn uống gây bệnh ung thư.

Nguyên nhân là ngay cả khi mới chiên rán lần đầu xong, lượng dầu mỡ đó ít nhiều có mùi thức ăn cũ, gây ảnh hưởng đến món ăn mới. Không những thế, sau khi chiên rán lần đầu, loại dầu mỡ đó thậm chí có mùi khét, bị cháy. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon và trở thành mầm mống gây bệnh ung thư

 

 

 

Bài viết liên quan

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Bỏ qua