Nguyên Chất Từ Tâm
Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

(QNO) – Hội nghị kết nối sản phẩm OCOP Quảng Nam năm 2019 được Sở Công Thương tổ chức vào ngày 5.12 đã đánh giá hiệu quả, hạn chế của công tác xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP trong thời gian qua.

Nước mắm Cửa Khe đã xâm nhập vào hệ thống siêu thị ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: QUANG VIỆT
Nước mắm Cửa Khe đã có mặt tại hệ thống siêu thị ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: QUANG VIỆT

Mở rộng kết nối

Đầu năm 2019, Sở Công Thương phối hợp với Bộ Công Thương triển khai chương trình “Xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP Quảng Nam”. Nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh, tạo cơ hội cho sản phẩm của các doanh nghiệp, làng nghề được kết nối giao thương, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, năm 2019, ngành công thương đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh.

Cụ thể, tham gia hội chợ Festival tại TP.Hội An; hội chợ làng nghề lần thứ 15 và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2019 tại Hải Dương; giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP tại hội nghị ngành công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên và trưng bày sản phẩm OCOP tại hội nghị kết nối cung cầu tại TP.Hồ Chí Minh. Nhờ đó, nhiều sản phẩm OCOP đã có mặt tại các thị trường lớn.

Các sản phẩm dầu phụng, dầu mè nguyên chất của Hợp tác xã Sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm (TP.Tam Kỳ) đã được kết nối vào siêu thị Big C, Co.opMart TP.Hồ Chí Minh. Nước mắm Hai Hiền (Cửa Khe, Bình Dương, Thăng Bình) được kết nối vào siêu thị Big C, siêu thị Intimex ở TP.Hồ Chí Minh. Nhiều loại tinh dầu của Hợp tác xã Nông dược xanh Tiên Phước vào hệ thống cửa hàng ở Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh. Ớt A Riêu của Tây Giang vào hệ thống Co.opMart, Big C, cửa hàng quà miền Trung tại TP.Đà Nẵng.

Bánh tráng Đại Lộc là sản phẩm OCOP có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: QUANG VIỆT
Bánh tráng Đại Lộc là sản phẩm OCOP có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: QUANG VIỆT

Theo Sở Công Thương, nhìn chung, các chương trình hội chợ, phiên chợ đã góp phần tạo điều kiện cho người dân tiếp cận hàng Việt chất lượng. Các doanh nghiệp, hợp tác xã có cơ hội mang sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng.

“Chúng tôi cung cấp thông tin về các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của tỉnh đến các trung tâm thương mại trên cả nước cũng như hỗ trợ 5 doanh nghiệp xây dựng website và bán hàng trên sàn Lazada, Sen đỏ để có cơ hội quảng bá, bán hàng trên kênh thương mại điện tử. Ngành công thương cũng đã triển khai đề án thiết kế bộ giải pháp trọn gói hỗ trợ doanh nghiệp Quảng Nam xây dựng và quảng bá hình ảnh trên môi trường trực tuyến đem lại những kết quả khả quan” – ông Nguyễn Thanh Quang – Phó Giám đốc Sở Công Thương nói.

Áp dụng nhiều giải pháp

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương, việc quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP còn nhiều hạn chế như việc sản xuất của các doanh nghiệp, làng nghề trong tỉnh còn mang tính nhỏ lẻ, thô sơ, chưa mạnh dạn áp dụng công nghệ nên chất lượng và giá thành sản phẩm cao. Nhiều sản phẩm được ký kết hợp đồng nhưng không đảm bảo số lượng khi có đơn hàng. Bên cạnh đó, đa số doanh nghiệp, làng nghề còn chưa chủ động tìm kiếm thị trường dù được mời xúc tiến thương mại nên đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế.

dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm đem lại giá trị kinh tế cao cho nhà sản xuất. Ảnh:QUANG VIỆT
Dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm đem lại giá trị kinh tế cao cho nhà sản xuất. Ảnh: QUANG VIỆT

Để rộng mở thị trường cho các sản phẩm OCOP trong thời gian đến, ông Nguyễn Quang Thử – Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, sẽ áp dụng nhiều giải pháp phù hợp. Theo đó, hướng dẫn các chủ thể OCOP thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ các chủ thể trong công tác khuyến công, liên kết, kết nối, tìm đầu ra để sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường, đến tay người tiêu dùng nhanh và rộng hơn.

Ngành công thương đề xuất các chủ thể tham gia chương trình OCOP thực hiện tìm hiểu, nắm bắt các quy định của pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực mà mình đang sản xuất, kinh doanh như nhãn mác, bao bì, nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ, liên kết với các đối tác phân phối có tiềm năng, lựa chọn tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm uy tín. Đồng thời, chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý để liên kết sản xuất theo hướng mạnh dạn tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, đóng gói, kinh doanh sản phẩm.

“Các siêu thị, trung tâm thương mại và các doanh nghiệp phân phối, trung tâm bán lẻ trong và ngoài tỉnh cần tạo điều kiện, hợp tác, thu mua, phân phối sản phẩm OCOP của các chủ thể trên địa bàn tỉnh để những sản phẩm chất lượng tốt dễ dàng đến với người tiêu dùng” – ông Nguyễn Quang Thử nói.

VIỆT NGUYỄN – BÁO QUẢNG NAM ONLINE

 

Bài viết liên quan

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Bỏ qua