Nguyên Chất Từ Tâm
Trang chủ / Sức khỏe làm đẹp / Mè đen sạch và cách phân biệt

Mè đen sạch và cách phân biệt

Mè đen sạch và cách phân biệt biệt để cho bé có bữa ăn dinh dưỡng tốt hơn không dính cát sạn. Nếu bạn cảm thấy phân biệt bằng hai cách trên thật phức tạp, khó khăn hãy chọn cách thứ ba này. Hãy chọn sản phẩm có nhãn mác, có ghi tên nhà sản xuất vì các nhà sản xuất sẽ ghi chi tiết hàng đã được đãi kỹ qua nước hay chưa.

Mè (vừng) là một loại hạt có “hồ sơ dinh dưỡng” rất đáng kinh ngạc nên nó được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nhất là dùng để chế biến dầu mè. Tuy nhiên, khi mua chúng về từ các cửa hàng hay các khu chợ, bạn thường khó phân biệt được các hạt mè đã được làm sạch hay chưa. Vì thế, Bảo Tâm sẽ chia sẻ cho chị em cách để nhận biết các hạt mè đã được đãi sạch qua nước. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để việc chế biến và sử dụng dầu mè cho trẻ ăn dặm được đảm bảo an toàn hơn nhé!

Hạt mè (vừng) có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tuyệt vời

  1. Kinh nghiệm nhận biết mè đã được đãi kỹ qua nước hay chưa

Thông thường sẽ có 3 loại mè cơ bản: mè trắng (đã được tách lớp vỏ ngoài), mè vàng (nguyên vỏ màu vàng) và mè đen (còn nguyên vỏ màu đen). Mè trắng là sản phẩm đã được tách nhân từ mè vỏ vàng, trong quá trình tách nhân nhà sản xuất đã sàng lọc bỏ hết tạp chất nên mè đã hết sạn. Còn đối với mè nguyên vỏ thì trước khi chế biến cần phải đãi bỏ đất, sạn bám lẫn xung quanh hạt mè. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất trong các cách làm sạch mè vỏ.

Trên thị trường hiện nay sản phẩm mè vỏ bán chạy nhất là sản phẩm đã đãi kỹ qua nước. Tuy nhiên, nhiều đơn vị sản xuất chỉ sơ chế mè qua máy sàng, máy thổi mà không đãi kỹ qua nước. Như vậy, phải làm sao để phân biệt mè đã được đãi qua nước?

Làm sao để phân biệt mè đen sạch đã được đãi kỹ qua nước hay chưa?

Quan sát bằng mắt

Nhìn chung, với những người ít kinh nghiệm về việc sử dụng hạt mè sẽ khó phân biệt được. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thì xác suất phát hiện các tạp chất là rất thấp. Đối với mè đã qua máy lọc sạn nhìn rất sạch nếu đãi qua nước thì chỉ thu được khoảng 2g đất sỏi/100kg mè, chưa kể đất đã tan vào nước vì thế quan sát bằng mắt sẽ rất khó tìm ra sạn trong vừng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mắt thường có thể phát hiện ra. Ví dụ như: mè chưa đãi vẫn còn bụi, đất bám xung quanh mè đen sạch. Với những mè đen sạch đãi rồi nhìn sạch sẽ, sáng sủa, không còn bụi đất bám xung quanh.

Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường sẽ rất khó để nhận biết mè đã được làm sạch hay chưa

Nhận biết bằng mũi

Mè chưa đãi ngửi thấy sẽ có mùi của đất, và át hết mùi thơm của hạt mè. Nếu mè đã đãi khi ngửi không có mùi của đất, mà có mùi thơm đặc trưng của mè. Nếu mè khô sẽ thấy thơm mùi mè mặc dù chưa rang.

Chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín

Nếu bạn cảm thấy phân biệt bằng hai cách trên thật phức tạp, khó khăn hãy chọn cách thứ ba này. Hãy chọn sản phẩm có nhãn mác, có ghi tên nhà sản xuất vì các nhà sản xuất sẽ ghi chi tiết hàng đã được đãi kỹ qua nước hay chưa.

Nên chọn mua mè ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của hạt mè

  1. Bí quyết chế biến dầu mè đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Một trong những cách chế biến hạt mè phổ biến nhất hiện nay chính là làm dầu mè. Nếu bạn cũng muốn cho các bé yêu sử dụng loại dầu bổ dưỡng này thì có thể tham khảo qua cách làm dầu mè cho bé đơn giản sau:

Nguyên liệu:

Bạn có thể chọn mè trắng hoặc mè đen sạch đều được, các bước thực hiện với hai loại nguyên liệu này đều tương tự nhau. Ngoài ra, nên cho hạt mè không bị lép, mốc hay hư hại để đảm bảo dầu mè có chất lượng tốt nhất.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho mè vào máy và nghiền thành bột mịn, sau đó cho mè đen sạch vừa xay vào một tấm vải lọc lớn và buộc chặt lại.

Bước 2: Dùng nồi hấp cách thủy bột mè và tiếp tục cho bột mè đã hấp vào một túi vải lọc mới.

Bước 3: Có thể dùng tay hoặc cho túi bột mè đen sạch vào máy ép thật chặt để dầu chảy ra. Đối với trường hợp dùng tay ép, bạn nên có một công cụ hỗ trợ để việc ép dầu dễ dàng hơn.

Các bước làm dầu mè đen cho bé rất đơn giản, hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà

Tuy cách làm dầu mè cho bé khá đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, với những mẹ không có nhiều thời gian thì cách làm dầu mè cho bé tại nhà thường không được lựa chọn phổ biến.

Thay vào đó, các mẹ có thể lựa chọn sản phẩm dầu mè cho bé tại thương hiệu Bảo Tâm Sản phẩm dầu mè Bảo Tâm được sản xuất từ 100% mè đen sạch tự nhiên. Quy trình sản xuất và chế biến được theo dõi nghiêm ngặt và được chứng nhận HACCP vô cùng uy tín nên các mẹ có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Dầu mè Bảo Tâm được biết đến là sản phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, thành phần omega chiếm tới 41%, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho quá trình ăn dặm của trẻ. Bên cạnh đó, dầu mè Bảo Tâm còn có hương vị thơm ngon tuyệt hảo, giúp các bé cảm thấy ngon miệng hôn trong các bữa ăn. Do đó, các mẹ có thể yên tâm về vấn đề dầu mè có tốt cho bé không nhé.

Bài viết liên quan

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Bỏ qua