Nguyên Chất Từ Tâm
Trang chủ / Sức khỏe làm đẹp / Vai trò của chất béo đối với sự phát triển của trẻ

Vai trò của chất béo đối với sự phát triển của trẻ

Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có vai trò cần thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng, đặc biệt, chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ.

Trong đó, dầu ăn là dung môi để hòa tan các loại vitamin, cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K… cần có dầu ăn. Nó có tác dụng hóa lỏng thức ăn và tăng giá trị dinh dưỡng trong thức ăn cho trẻ.

Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ nếu thiếu dầu ăn thì các vitamin có trong thức ăn sẽ không được hấp thu, đồng thời thức ăn của trẻ đậm đặc khó nuốt và năng lượng cung cấp cho trẻ hàng ngày sẽ không đủ làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương, suy giảm miễn dịch hay ốm đau.

Trong những năm đầu đời, trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất và tinh thần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan, đặc biệt là hệ thần kinh. Do vậy, với trẻ em, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo.

Với trẻ em dầu ăn là nguồn cung cấp năng lượng chính, vì số lượng thức ăn trẻ ăn ít, mà nhu cầu năng lượng cao nên trẻ phải bổ sung nhiều dầu hơn người lớn (theo nhu cầu năng lượng và cân nặng) thì mới đáp ứng đủ. 1g dầu cung cấp 9 kcalo (1g chất bột đường hoặc protein chỉ cung cấp 4 kcalo). Vì vậy, dầu ăn không thể thiếu trong các bữa ăn dặm của trẻ.

Trẻ dưới 6 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn nên lượng chất béo trong sữa mẹ chiếm 50%-60% năng lượng. Từ 6 tháng trở đi, trẻ bắt đầu ăn dặm, lượng chất béo trong khẩu phần ăn cũng phải từ 40 – 45%, trẻ 1 – 3 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp phải từ 30 – 40% tổng năng lượng khẩu phần.

Dầu là chất béo thực vật chứa nhiều acid béo không no (chưa bão hòa) như trong dầu mè (vừng), đậu phộng (lạc), đậu tương, olive và cá, không có cholesterol.

Nên sử dụng các loại dầu cá hồi, dầu oliu, dầu mè đen (vừng đen), dầu óc chó, …cho trẻ. Các loại dầu này nên cho vào thức ăn sau khi nấu xong, đã nhấc xuống khỏi bếp.

Khi chọn lựa các loại dầu dùng cho trẻ, chúng ta nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tránh tình trạng mua nhầm những loại dầu kém chất lượng, được sản xuất trôi nổi trên thị trường. Nên chọn các loại dầu ăn đóng chai của các nhà sản xuất có uy tín.

Số lượng dầu mỡ cho trẻ trong 1 ngày bao nhiêu là đủ?

  • Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm: < 6 tháng tuổi: mỗi bữa ăn từ 1/2 thìa đến 1 thìa cà phê (2,5 ml – 5 ml).
  • Trẻ từ  1- 2 tuổi: mỗi bữa 7 – 10 ml (1,5 – 2 thìa).
  • Từ trên 2 tuổi mỗi bữa ăn 10 ml (2 thìa).

Khi cho trẻ dùng bất cứ loại dầu ăn nào cũng cần ăn từ ít rồi tăng dần để xem có thích hợp hay không, trẻ có muốn ăn hay không. Khi trẻ bị tiêu chảy cần giảm lượng dầu mỡ trong các bữa ăn để giảm tiêu chảy.

Nguồn: tổng hợp

Bài viết liên quan

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Bỏ qua