Nguyên Chất Từ Tâm
Trang chủ / Sức khỏe làm đẹp / Vitamin A – Vi chất góp phần tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin A – Vi chất góp phần tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng và là một trong những chất chính giúp nâng cao hệ miễn dịch và thể trạng cơ thể. Thiếu vi chất giống như “nạn đói tiềm ẩn”, làm giảm sức đề kháng. Bên cạnh vitamin C, vitamin A còn được xem là “lá chắn” miễn dịch cho cơ thể, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Vitamin A tham gia vào chức năng thị giác của mắt, giúp mắt sáng khỏe hơn. Loại vitamin này còn góp phần duy trì sự trẻ trung, cho làn da tươi sáng. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin A còn bảo vệ tế bào chống lại tác động của gốc tự do – tác nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch và các bệnh khác.

Do cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin A nên để hấp thụ và tổng hợp vitamin A, chúng ta có thể chủ động tìm kiếm các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A.

Theo viện dinh dưỡng, tăng cường vitamin A vào thực phẩm được xem là giải pháp lâu dài để phòng chống vi chất dinh dưỡng nói chung và phòng chống thiếu vitamin A nói riêng. Giải pháp này đã thành công ở nhiều nước như tăng cường vitamin A vào đường (các nước Trung Mỹ), dầu ăn (Philippines, Indonesia), mỳ ăn liền, thức ăn nhanh (Thái Lan).

Vitamin A được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm hằng ngày, phổ biến là retinol và beta-carotene. Thực phẩm chứa vitamin A có nguồn gốc động vật (retinol) như gan, lươn, trứng, sữa…, nhất là ở gan – nơi dự trữ vitamin A nhiều nhất cơ thể. Các loại gan như gan gà chứa 6.960 mcg, gan lợn là 6.000 mcg, gan bò có 5.000 mcg trong 100 gram thực phẩm. Chất béo từ thịt và trứng cũng chứa một lượng vitamin A đáng kể.

Các thực phẩm thông dụng có nhiều vitamin A. Nguồn viện dinh dưỡng.

 

Các thực phẩm thông dụng có nhiều beta-carotene. Nguồn viện dinh dưỡng.

Tiền vitamin A (beta-carotene) thường là từ một số sản phẩm động vật như sữa, kem, bơ và trứng. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây thường chứa beta caroten (tiền tố vitamin A) và sẽ chuyển thành vi tố này trong cơ thể. Các loại củ có màu vàng, đỏ, xanh thẫm có chứa nhiều beta-caroten như gấc, cà rốt, ớt chuông, rau dền…

Nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu hụt lượng vitamin A cần thiết phần lớn là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp và khoa học. Khẩu phần ăn mỗi ngày nên có khoảng 15-20 loại thực phẩm, đầy đủ các nhóm chất (đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất).

Để hấp thu vitamin A vào trong cơ thể tốt hơn, một trong những cách đơn giản là bạn có thể cung cấp thêm dung môi như dầu ăn. Một số người có thể chưa biết rằng vitamin A còn tan trong dung môi dầu, chất béo. Chất béo vận chuyển các vitamin tan trong dầu (như vitamin A, D, E và K). Do đó, khi vitamin A được đưa vào cơ thể một phần lớn phụ thuộc vào hàm lượng của chất béo trong thực phẩm.

Theo viện dinh dưỡng, bữa ăn thiếu dầu mỡ còn làm giảm hấp thu vitamin A vì vitamin A tan trong dầu. Không chỉ người lớn, thức ăn của trẻ cần có dầu, mỡ để hỗ trợ hấp thu vitamin A tốt hơn. Không ít chị em nội trợ hiện đại ngày nay ưu tiên lựa chọn các loại dầu thực vật giàu vitamin A để phát huy tác dụng hỗ trợ tăng cường đề kháng.

Nguồn Vitamin A nguồn gốc thực vật lớn nhất là từ dầu Gấc

Dầu Gấc nguyên chất Bảo Tâm là sản phẩm được sản xuất từ màng gấc tự nhiên và nguyên chất hoàn toàn, không sử dụng phụ gia và chất bảo quản, nhằm mang lại dưỡng chất cao nhất.

Bài viết liên quan

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Bỏ qua