Nguyên Chất Từ Tâm
Trang chủ / Start-Up / Quảng Nam: Ép dầu phộng nguyên chất, được “cất” vào OCOP

Quảng Nam: Ép dầu phộng nguyên chất, được “cất” vào OCOP

Để nâng tầm và xây dựng thương hiệu dầu đậu phộng thành sản phẩm OCOP đặc trưng, Hợp tác xã sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm (Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư, sản xuất dầu phộng nguyên chất, được người tiêu dùng đón nhận.
Sản xuất theo hướng sạch

Dầu đậu phộng (lạc) ở Quảng Nam có từ lâu và được xem là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người dân quê. Những năm gần đây, dầu phộng có nguy cơ bị mai một, bởi đa phần người dân sản xuất theo phương thức truyền thống, đầu ra thiếu ổn định. Để nâng tầm và xây dựng thương hiệu riêng cho dầu đậu phộng, Hợp tác xã (HTX) sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm (HTX Bảo Tâm) đã mạnh dạn đứng ra đầu tư và sản xuất dầu phộng nguyên chất.

Dầu đậu phộng nguyên chất Bảo Tâm của HTX Bảo Trâm đã được công nhận là sản phẩm OCOP và đạt chuẩn 4 sao. Ảnh: CTV.

Anh Phạm Văn Huệ – Giám đốc HTX sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm cho biết, ngày 20/04/2018, HTX được thành lập và bắt đầu đầu tư, xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị để sản xuất loại dầu phộng sạch, không lẫn tạp chất, đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm và giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Tổng diện tích đất sản xuất do HTX quản lý 1,5 ha và trồng các loại cây đậu phộng, mè… Ảnh: CTV.

“Bước đầu hoạt động, HTX gặp không ít khó khăn, phần thì sản phẩm mới nên thị trường chưa có, người tiêu dùng chưa biết đến nhiều. Tuy nhiên, với quyết tâm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và chất lượng vượt trội, sản phẩm của HTX đã được đón nhận. Đến nay, dù mới đi vào hoạt động hơn một năm, nhưng sản phẩm dầu phộng Bảo Tâm đang từng bước tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng và đang có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh…”, ông Huệ chia sẻ.

Hiện tại, sản phẩm dầu phộng nguyên chất Bảo Tâm đã có mặt tại hệ thống siêu thị Coopmart, Big C, Vinmart toàn quốc. Ảnh: CTV.

Dẫn chúng tôi tham quan quy trình cho ra sản phẩm dầu phộng Bảo Tâm, anh Phạm Văn Huệ phấn khởi cho biết, để có sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, các công nhân của HTX thực hiện một quy trình sản xuất dầu nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn và chất lượng cao.

Các sản phẩm của HTX sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm được trưng bày tại các hội chợ. Ảnh: CTV.

“Đậu phộng sau khi thu hoạch được phơi khô và sàng lọc để loại bỏ các hạt bị hư hỏng, sau đó đưa vào máy để bóc lấy nhân. Khi đậu được sàng lọc, nhân được xay mịn thành bột và hông (hay gọi là hấp cách thủy) khoảng một tiếng đồng hồ đối với một mẻ đậu phộng khoảng 1 tạ. Đậu phộng đã hong sẽ được đem đóng thành gói nhỏ rồi đưa vào bộng ép đứng thủy lực. Dầu phộng sau khi được ép sẽ được xử lý qua một dây chuyền lắng lọc khép kín và được đóng chai…”, ông Huệ cho hay.

Sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao

Cũng theo ông Huệ, về mặt giá cả hiện tại 1 lít dầu phụng Bảo Tâm sau khi xuất xưởng có giá 132.000 đồng. Có thể nói đây là sản phẩm mang giá trị tinh hoa của miền quê xứ Quảng, mang đậm chất quê vừa ngon lại vừa không có chất bảo quản nên có thể để cả năm trời cũng không đổi màu, không lắng cặn…

“Hiện nay, tổng diện tích đất sản xuất do đơn vị quản lý 1,5 ha trồng các loại cây đậu phộng, mè đen…Hiện nay bình quân doanh thu một tháng của HTX hơn 150 triệu. Dự kiến năm 2019 sản lượng đạt 15 tấn đậu phộng, 5 tấn mè đen, 10 tấn gấc và 3 tấn cơm dừa. Hiện tại, sản phẩm dầu phộng nguyên chất Bảo Tâm đã có mặt tại hệ thống siêu thị Coopmart, Big C, Vinmart toàn quốc và các khách sạn 4-5 sao, là những tín hiệu đáng mừng mà chúng tôi đạt được”, ông Huệ nói.

Để có loại dầu phộng nguyên chất như thế này, HTX Bảo Tâm sản xuất theo quy trình khá nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng cao. Ảnh: CTV.

Chia sẻ về hướng đi của HTX trong thời gian tới, ông Huệ cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng thị trường cho các sản phẩm của HTX, xây dựng nhà máy sản xuất tại xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam)… Đồng thời, liên kết với bà con nông dân quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung trồng đậu phộng và mè đen, nhân rộng mô hình trồng cây gấc tại miền núi và đồng bằng…

Theo Diệu Bình – Đại Nghĩa – Báo Dân Việt

Bài viết liên quan

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Bỏ qua